อินเนอร์แรง..แห่งปี 59 ขอบอก..เธอจัดเต็ม.!! “คุยโขมง 4 โมงเย็น”ทุกคลิปย้ำรักการอ่าน..ศิริพร กศน.กำแพงเพชร เลือกแล้วเฟสเท่านั้น(มีภาพ)

151904

“ควักทุนส่วนตัว สร้างสรรค์งานตามแนวถนัด เติมเต็มรักการอ่านของ กศน. ผ่านสื่อโซเชียล เฟสบุ๊คภายใต้ชื่อ Siripon Wankeaw ถ้าอยากรู้จักตัวตนของเธอบอกได้คำเดียว กดติดตาม…”

151905 151909

          จากสภาพปัญหาปัจจุบันที่ประชาชนส่วนใหญ่ต่างให้ความสำคัญสนใจ กับโลกของโซเชียล และลดความสำคัญของ               การอ่านหนังสือไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์วารสาร นวนิยาย เรื่องสั้น ส่งผลให้การเข้าใช้ห้องสมุดประชาชน ที่สังกัด กศน. กำแพงเพชร มีจำนวนลดน้อยลงอย่างมาก แม้แต่นักเรียนนักศึกษา ที่ต้องศึกษาค้นคว้า หาหนังสืออ้างอิง อ่านประกอบก็มีปริมาณลดลง จะเหลือเพียงแฟนพันธุ์แท้ที่มีใจรักหนังสือเท่านั้น

          นางสาวศิริพร แว่นแก้ว บรรณารักษ์ปฏิบัติการ สังกัดสำนักงาน กศน.จังหวัดกำแพงเพชร จึงมีแนวคิดสร้างสรรค์ โดยเลือกสื่อโซเชียลที่คนสนใจมากที่สุดคือ เฟสบุ๊ค ใช้พื้นที่ส่วนตัวภายใต้ชื่อ Siripon Wankeaw ใช้เป็นสื่อส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้ เชิญชวนให้รู้จักหนังสือ แนะนำหนังสือที่เหมาะกับผู้อ่าน ผ่านแนวทางของตัวเอง ซึ้งจะไม่ซ้ำกันเลย เช่นมีกิจกรรมการเล่นเกมส์     มีแขกรับเชิญร่วมรายการมาแนะนำหนังสือ พูดคุยที่มีบรรยายกาศไม่น่าเบื่อ โดยใช้เวลาเพียง3-5นาที มีการจัดฉากแสงสีเสียง  เพลงประกอบที่น่าติดตาม ภายใต้ชื่อ“คุยโขมง 4 โมงเย็น”

151907 151908

         ทั้งนี้ตั้งแต่ได้จัดทำรายการนี้ออกมา มีผู้ชมให้ความสนใจ กดติดตามเพิ่มขึ้นทุกวัน สร้างกระแสรักการอ่านตามแนวนโยบายของ นายบุญทรง จิโนเป็ง ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดกำแพงเพชร ที่หวังจะใช้สื่อโซเชียล ที่คนในยุคปัจจุบันเลือกใช้มาเป็นแนวทางสอดแทรกพัฒนางานการศึกษาตามอัธยาศัยของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งผู้ชมคลิปรายการสามารถหาหนังสือที่แนะนำในรายการได้จากห้องสมุดประชาชนจังหวัดกำแพงเพชร ห้องสมุดประชาชนอำเภอทุกแห่ง และเร็วๆนี้ ก็ใช้บริการได้ที่ห้องสมุดประชาชน“เฉลิมราชกุมารี”อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อีกด้วย

          สุดท้ายต้องขอเชิญชวนให้ติดตามคลิปรายการ“คุยโขมง 4 โมงเย็น”ทางช่องเฟสบุ๊คชื่อ Siripon Wankeaw รับรองไม่ผิดหวัง และต้องขอชื่นชมในความตั้งใจบวกกับการสร้างสรรค์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่โดดเด่นของประจำปี 2559 ของสำนักงาน กศน.จังหวัดกำแพงเพชร

//กำจร  หัดไทย  รายงาน