Page 84 - หนูจะกินอะไรดี
P. 84
กินเจ
สร้างบุญ ลดโรค
ข้อมูล: สำนักโภชนาการ
เทศกาลกินเจ เป็นช่วงเวลาร่วมกันสร้างบุญ ต่างๆ เป็นโปรตีนเทียมที่ไม่สมบูรณ์ ทำจากแป้ง
ลด ละ เนื้อสัตว์ กินผัก ถั่วเมล็ดแห้งแทน แต่ต้อง ไม่เหมาะสำหรับเด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ
ไม่ลืมสุขภาพด้วยเพราะอาหารเจที่วางจำหน่ายทั่วไป และผู้ป่วย
มักปรุงด้วยการผัดและทอดที่ใช้น้ำมันมาก จึงเป็น ผักที่ใช้ปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง
อาหารไขมันสูง หากกินทุกๆ วัน วันละ 3 มื้อ ก่อนปรุงประกอบ และกินผักให้หลากหลายชนิด
และไม่จำกัดปริมาณ จะทำให้มากเกินความต้องการ อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เช่น ผักดอง
ของร่างกาย ทำให้มีไขมันสะสม น้ำหนักตัวเพิ่ม ผลไม้ดอง เครื่องกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป
และเป็นโรคอ้วนในที่สุด อาหารแปรรูป ควรกินอาหารที่ปรุงสุกสดใหม่
เพื่อสุขภาพที่ดี ควรเลือกกินอาหารเจ จะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า
ที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ย่าง ยำ อบ รวมทั้งผัก แม้ว่าเทศกาลกินเจจะมีปีละครั้ง
และผลไม้ โดยกินให้ครบ 5 หมู่ในมื้ออาหาร แต่การใส่ใจบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย
ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ในรูปแบบ ควรทำเป็นประจำ
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี 8383