Page 84 - หนูจะกินอะไรดี
P. 84

กินเจ




               สร้างบุญ ลดโรค



               ข้อมูล: สำนักโภชนาการ



               เทศกาลกินเจ เป็นช่วงเวลาร่วมกันสร้างบุญ  ต่างๆ  เป็นโปรตีนเทียมที่ไม่สมบูรณ์  ทำจากแป้ง
          ลด ละ เนื้อสัตว์ กินผัก ถั่วเมล็ดแห้งแทน แต่ต้อง  ไม่เหมาะสำหรับเด็ก  หญิงตั้งครรภ์  ผู้สูงอายุ
          ไม่ลืมสุขภาพด้วยเพราะอาหารเจที่วางจำหน่ายทั่วไป  และผู้ป่วย
          มักปรุงด้วยการผัดและทอดที่ใช้น้ำมันมาก จึงเป็น     ผักที่ใช้ปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง
          อาหารไขมันสูง  หากกินทุกๆ  วัน  วันละ  3  มื้อ     ก่อนปรุงประกอบ  และกินผักให้หลากหลายชนิด
          และไม่จำกัดปริมาณ จะทำให้มากเกินความต้องการ  อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เช่น ผักดอง
          ของร่างกาย  ทำให้มีไขมันสะสม  น้ำหนักตัวเพิ่ม       ผลไม้ดอง  เครื่องกระป๋อง  อาหารสำเร็จรูป
          และเป็นโรคอ้วนในที่สุด              อาหารแปรรูป  ควรกินอาหารที่ปรุงสุกสดใหม่
               เพื่อสุขภาพที่ดี  ควรเลือกกินอาหารเจ         จะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า
          ที่ปรุงด้วยการต้ม  นึ่ง  ย่าง  ยำ  อบ  รวมทั้งผัก          แม้ว่าเทศกาลกินเจจะมีปีละครั้ง
          และผลไม้  โดยกินให้ครบ  5  หมู่ในมื้ออาหาร      แต่การใส่ใจบริโภคอาหารที่สะอาด  ปลอดภัย
          ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ในรูปแบบ  ควรทำเป็นประจำ

































                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี  8383
   79   80   81   82   83   84   85   86   87   88   89