Page 88 - หนูจะกินอะไรดี
P. 88

ตักบาตรสุขใจ





                         พระสงฆ์ไทยไม่เสี่ยงโรค


                                                           ข้อมูล: สำนักโภชนาการ





               ปัญหาสุขภาพ  นอกจากจะเกิดขึ้นกับ  หรือทำเป็นน้ำพริก  แต่หากต้องการปรุงอาหาร
          ประชาชนทุกกลุ่มวัยแล้ว  พระภิกษุสงฆ์ก็เป็น         ประเภทผัดหรือกะทิ  ก็ต้องใช้น้ำมันและกะทิ
          อีกหนึ่งกลุ่มที่ต้องใส่ใจเรื่องของสุขภาพ เนื่องจาก  แต่น้อย อาทิ ลาบปลา ปลานึ่งผัก แกงส้ม แกงเลียง
          เป็นสมณเพศ ต้องฉันอาหารตามที่พุทธศาสนิกชน  แกงเหลือง ต้มยำปลา ยำมะม่วง ยำสมุนไพร
          ตักบาตรหรือถวายให้ ซึ่งส่วนใหญ่มักอุดมไปด้วย        รสชาติอาหารต้องไม่หวานจัด มันจัด และ
          น้ำตาล  เกลือ  ไขมัน  และกะทิที่ให้พลังงาน      เค็มจัด  ลดถวายขนมหวาน  เช่น  ทองหยิบ
          มากเกินความต้องการของร่างกาย  ประกอบกับ  ทองหยอด  ฝอยทอง  เพราะมีทั้งน้ำตาลและ
          สถานภาพที่ไม่เหมาะสมกับการออกกำลังกายและ  คอเลสเตอรอลสูง
          เคลื่อนไหวร่างกายน้อย ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค        เครื่องดื่มและน้ำปานะควรเป็นเครื่องดื่มที่
          ไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากยิ่งขึ้น   น้ำตาลน้อย  เช่น  นมจืดหรือนมรสหวานน้อย
               เหล่าพุทธศาสนิกชนทุกคนจึงมีส่วนสำคัญ  น้ำสมุนไพรแบบหวานน้อย หรือน้ำเปล่า
          อย่างมากที่จะส่งเสริมสุขภาพของพระสงฆ์ให้ดีขึ้น  เลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลัง  กาแฟสำเร็จรูป  น้ำหวาน
          ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค  โดยการทำบุญ  เพราะประโยชน์น้อย น้ำตาลสูง
          ตักบาตรด้วย “ภัตตาหารชูสุขภาพ” ดังนี้         อาหารกระป๋อง ต้องสังเกตเครื่องหมาย อย.
                อาหารที่ถวายควรประกอบด้วยอาหาร    และเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. ดูวันเดือนปีที่ผลิต
          อย่างน้อย 4 หมู่ ได้แก่ ข้าวแป้ง เช่น ข้าวกล้อง       วันหมดอายุ  สภาพกระป๋องต้องสมบูรณ์  ไม่บุบ
          เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ  เช่น  เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน  ปลา    เบี้ยว บวม ไม่มีสนิม ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งเปิด
          เพื่อลดพลังงานส่วนเกินที่จะไปสะสมในร่างกาย  หรือมีรอยรั่ว
          ผักต่างๆ  เพื่อให้ได้ใยอาหารช่วยในการขับถ่าย       การเลือกทำบุญตักบาตรด้วยอาหารที่ดี
          ผลไม้รสไม่หวาน  เช่น  กล้วยน้ำว้า  ฝรั่ง  ส้ม      ต่อสุขภาพแก่พระสงฆ์  นอกจากอิ่มบุญแล้ว
          แอปเปิ้ล และมะละกอ                  ยังช่วยให้พระสงฆ์ไทยไม่เสี่ยงโรคด้วย
                ปรุงประกอบด้วยวิธีต้ม นึ่ง ย่าง ยำ อบ


                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี  87
   83   84   85   86   87   88   89   90   91   92   93