Page 93 - หนูจะกินอะไรดี
P. 93
คิดก่อนกิน...
แมลงทอด
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
กลุ่มนี้ได้ ซึ่งอาการและความรุนแรงของการเกิดพิษ
ได้แก่ อาการเหนื่อย อ่อนแรง วิงเวียน คลื่นไส้ และ
การกินแมลงทอด เป็นที่นิยมทั้งในกลุ่ม มองภาพไม่ชัด หากได้รับปานกลาง จะมีอาการปวดศีรษะ
คนไทยและต่างชาติ ซึ่งแมลงที่นิยมกินกันนี้ เหงื่อแตก น้ำตาไหล น้ำลายไหล อาเจียน สายตาแคบ
มีด้วยกัน 7 ชนิด ได้แก่ ดักแด้หนอนไหม และกระตุก หากได้รับมากจนมีอาการรุนแรงมาก
หนอนไม้ไผ่ แมงดานา ตั๊กแตนแคระ แมลงกระชอน ถึงขั้นเป็นตะคริวที่ท้อง ปัสสาวะราด ท้องเสีย
จิ้งโกร่ง และจิ้งหรีด แต่ที่กินมากเป็นอันดับ 1 คือ กล้ามเนื้อสั่น ม่านตาหด ความดันต่ำ หัวใจเต้นช้า
ดักแด้หนอนไหมทอด รองลงมาคือ ตั๊กแตนทอด หายใจขัด ถ้าไม่ได้รับการรักษาโดยทันทีจะเสียชีวิต
แมลงทอดแม้จะมีคุณค่าทางโภชนาการ ในที่สุด หากกินตั๊กแตนทอดเข้าไป ภายใน 4-24
ให้โปรตีนสูง แต่ขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงในการ ชั่วโมงแล้วมีอาการดังกล่าว ควรรีบส่งโรงพยาบาล
ปนเปื้อนสารอันตราย เช่นกัน อย่าง ดักแด้หนอน โดยด่วน
ไหมทอด จะมีสารฮีสตามีน (Histamine) เลือกซื้อแมลงทอดให้ปลอดภัย
ที่เป็นสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ตกค้างในร่างกายสูงถึง แมลงที่รู้จัก และแมลงที่มีคนนำมากินได้
875 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เมื่อกินแมลงทอดที่มี หรือที่เลี้ยงเพื่อการจำหน่าย เช่น จิ้งหรีด
ฮีสตามีนสูง ทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบ แมลงที่จับมาทอดจำหน่ายควรยังมีชีวิตอยู่
เป็นผื่นแดง เป็นลมพิษ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และควรจะปรุงให้สุกด้วยความร้อน เช่น คั่ว ทอด
และหอบหืด เป็นต้น ซึ่งอาการดังกล่าวจะมีตั้งแต่ ต้ม เป็นต้น
เล็กน้อยจนถึงขั้นเสียชีวิต ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและ ขณะกินควรเด็ดปีก ขน ขา หรือ หนามแข็ง
ปริมาณอาหารที่ได้รับ รวมทั้งช่วงเวลาที่ได้รับด้วย ของแมลงทิ้ง เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้
โดยเฉพาะผู้ที่เป็นภูมิแพ้หรือหอบหืดจะเกิด ควรเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายที่มีการปกปิด
อาการแพ้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ อาหาร ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารโดยตรง ไม่มีกลิ่น
ส่วนตั๊กแตนทอด มักเป็นตั๊กแตนปาทังก้า เหม็นเน่า เหม็นบูด เหม็นหืน
ศัตรูพืชประเภทกัดกินใบ เกษตรกรจึงมักใช้ ดูลักษณะของน้ำมันที่ใช้ทอดต้องไม่เหนียว
ยากำจัดศัตรูพืชฉีดพ่นเพื่อกำจัด โดยสารเคมีที่ใช้ มีดำคล้ำ มีกลิ่นเหม็นหืน ฟองมาก เหม็นไหม้
จะเป็นสารกำจัดศัตรูพืชกลุ่มคาร์บาเมต (Carbamates) และเวลาทอดมีควันขึ้นมาก แสดงว่าน้ำมันใช้มานาน
หรือ 1-naphthyl methylcarbamate ทำให้เกิด ทำให้เกิดสารโพลาร์ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้
การตกค้างในบริเวณปีก ลำตัว ขา ของตั๊กแตน แต่หากกินแมลงทอดเข้าไปแล้วรู้สึก
รวมถึงสะสม ในตัวของตั๊กแตน เมื่อนำมาปรุง รสชาติผิดปกติ มีรสขม มีรสเปรี้ยว
เป็นอาหารมีโอกาสเสี่ยงได้รับสารกำจัดศัตรูพืช ต้องหยุดทันที เพื่อความปลอดภัย
92 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี