Page 95 - หนูจะกินอะไรดี
P. 95
โฟม
กล่องซ่อนมะเร็ง
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับภาชนะบรรจุอาหาร
ประเภทโฟมที่นอกจากสะดวก พกพาง่ายแล้ว
ยังไม่ต้องล้างทำความสะอาด เรียกว่ากินแล้วทิ้งได้เลย
แต่ภาชนะโฟมที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายนี้
กลับก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม เนื่องจาก
ย่อยสลายได้ยาก ที่สำคัญยังซ่อนไปด้วยอันตราย
ที่ส่งผลต่อสุขภาพ
กระบวนการผลิตก่อนจะมาเป็นภาชนะโฟม เมื่อสารสไตรีนเข้าสู่ร่างกาย จะมีผลทำลาย
ที่เราใช้กันนั้น ต้องผ่านขั้นตอนการผลิตด้วย ฮอร์โมนในร่างกาย มีผลต่อระบบประสาท เม็ดเลือดแดง
พลาสติกประเภทโพลีสไตรีน จากนั้นนำมาเติมสารเร่ง ตับและไต เมื่อถูกผิวหนังหรือเข้าตาจะทำให้
เพื่อช่วยให้เกิดการพองตัว และเกิดการแทรกตัว ระคายเคือง การสูดเข้าไปจะมีอาการไอ และหายใจลำบาก
ของก๊าซในเนื้อพลาสติก ทำให้ได้พลาสติกที่มีน้ำหนักเบา เพราะไปทำให้เยื่อเมือกเกิดความระคายเคือง
สามารถนำไปขึ้นรูปเป็นภาชนะบรรจุอาหารในรูปแบบ ปวดศีรษะ ง่วงซึม ที่สำคัญคือก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
ต่างๆ ได้ตามต้องการ แต่เมื่อภาชนะโฟม สัมผัส ต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งตับด้วย
อาหารร้อนจัดเป็นเวลานาน อาจทำให้เสียรูปทรงและ สารพัดอันตรายจากการใช้ภาชนะโฟม
หลอมละลายจน “สารสไตรีน” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง อาจช่วยให้ทั้งพ่อค้า แม่ค้า และผู้บริโภค
ออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้ โดยปริมาณการละลาย ได้ย้อนคิดก่อนใช้ โฟมบรรจุอาหาร เพราะผล
ออกมาของสไตรีน จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัย กระทบต่อสุขภาพที่ตามมาคงจะอันตราย
3 อย่างดังนี้ มากกว่าจะได้รับประโยชน์ ทางที่ดีจึงควร
ไขมันในอาหาร : อาหารที่มีไขมันมาก เปลี่ยนมาใช้ภาชนะ บรรจุภัณฑ์ที่ผลิต
จะทำให้ดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ จากชานอ้อย มันสำปะหลัง หรือข้าวโพด
ระยะเวลา : อาหารที่บรรจุอยู่ในกล่องโฟม ที่ย่อยสลายง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
แทนจะดีกว่า
นานๆ ทำให้ได้รับสารสไตรีนในปริมาณมาก
อุณหภูมิ : อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง
จะทำให้สารสไตรีนเข้าสู่อาหารในปริมาณมาก
94 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี