Page 87 - หนูจะกินอะไรดี
P. 87

พิษร้าย






                                   ปลาปักเป้า                                                ตักบาตรสุขใจ



                                           ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ



           แม้ว่าจะมีการเตือนถึงอันตรายของพิษปลาปักเป้า        ระยะที่ 2 ชาและอาเจียนมากขึ้น อ่อนเพลีย
      และห้ามนำเนื้อปลามาบริโภค แต่เราคงได้ยินข่าวว่า  ไม่มีแรงเดินหรือยืนไม่ได้
      ประชาชนกินเนื้อปลาปักเป้าจนเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง        ระยะที่  3  กล้ามเนื้อกระตุก  พูดลำบาก
      วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปลาปักเป้าให้มากขึ้น  หรือพูดไม่ได้
      เพื่อป้องกันตนเองกันดีกว่า                ระยะที่  4  หายใจไม่ออก  ไม่รู้สึกตัว
           สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากพิษของปลาปักเป้า  ตามตัวมีสีเขียวคล้ำ หากไม่ได้รับการรักษาถูกต้อง
      มีชื่อว่า “เตโตรโดทอกชิน” (Tetrodotoxin) พบมากใน  อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
      ไข่ ตับ น้ำดี กระเพาะ ลำไส้ หนังปลา รวมถึงเนื้อปลา
           อันตรายของพิษจะส่งผลต่อระบบประสาท     การป้องกันที่ดีที่สุดคือ  ห้ามกิน
      และกล้ามเนื้อภายใน 10-15 นาที หรืออาจนานถึง      เนื้อปลาปักเป้าโดยเด็ดขาด  และต้องใส่ใจ
      4  ชั่วโมง  แล้วแต่ปริมาณที่ได้รับพิษ  ทำให้         เลือกซื้อปลาจากร้านค้าให้มากขึ้น  หลีกเลี่ยง
      เส้นประสาทไม่ทำงาน  อาการของผู้ที่ได้รับพิษ        การซื้อเนื้อปลาที่แล่สำเร็จ หรือไม่รู้แหล่งที่มา
      จะมี  4 ระยะ คือ                    เพื่อจะได้กินปลาอย่างปลอดภัย
            ระยะแรก มีอาการชาที่ริมฝีปาก ลิ้น ใบหน้า
      ปลายนิ้วมือ คลื่นไส้ อาเจียน





















   86 กรมอนามัย ส่งเสริมใ
      กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี ห้คนไทยสุขภาพดี
   86
   82   83   84   85   86   87   88   89   90   91   92