Page 87 - หนูจะกินอะไรดี
P. 87
พิษร้าย
ปลาปักเป้า ตักบาตรสุขใจ
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
แม้ว่าจะมีการเตือนถึงอันตรายของพิษปลาปักเป้า ระยะที่ 2 ชาและอาเจียนมากขึ้น อ่อนเพลีย
และห้ามนำเนื้อปลามาบริโภค แต่เราคงได้ยินข่าวว่า ไม่มีแรงเดินหรือยืนไม่ได้
ประชาชนกินเนื้อปลาปักเป้าจนเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง ระยะที่ 3 กล้ามเนื้อกระตุก พูดลำบาก
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปลาปักเป้าให้มากขึ้น หรือพูดไม่ได้
เพื่อป้องกันตนเองกันดีกว่า ระยะที่ 4 หายใจไม่ออก ไม่รู้สึกตัว
สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากพิษของปลาปักเป้า ตามตัวมีสีเขียวคล้ำ หากไม่ได้รับการรักษาถูกต้อง
มีชื่อว่า “เตโตรโดทอกชิน” (Tetrodotoxin) พบมากใน อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
ไข่ ตับ น้ำดี กระเพาะ ลำไส้ หนังปลา รวมถึงเนื้อปลา
อันตรายของพิษจะส่งผลต่อระบบประสาท การป้องกันที่ดีที่สุดคือ ห้ามกิน
และกล้ามเนื้อภายใน 10-15 นาที หรืออาจนานถึง เนื้อปลาปักเป้าโดยเด็ดขาด และต้องใส่ใจ
4 ชั่วโมง แล้วแต่ปริมาณที่ได้รับพิษ ทำให้ เลือกซื้อปลาจากร้านค้าให้มากขึ้น หลีกเลี่ยง
เส้นประสาทไม่ทำงาน อาการของผู้ที่ได้รับพิษ การซื้อเนื้อปลาที่แล่สำเร็จ หรือไม่รู้แหล่งที่มา
จะมี 4 ระยะ คือ เพื่อจะได้กินปลาอย่างปลอดภัย
ระยะแรก มีอาการชาที่ริมฝีปาก ลิ้น ใบหน้า
ปลายนิ้วมือ คลื่นไส้ อาเจียน
86 กรมอนามัย ส่งเสริมใ
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี ห้คนไทยสุขภาพดี
86