Page 83 - หนูจะกินอะไรดี
P. 83

ข้าวโพด...

                                      โภชนาการดี๊ดี






                                                        ข้อมูล: สำนักโภชนาการ


           ข้าวโพด...อีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจของเมืองไทย  ข้าวโพด...โภชนาการสูง
      ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกกินกันหลากหลายสายพันธุ์       ข้าวโพดเป็นอาหารจำพวกข้าว แป้ง
                                          มีคาร์โบไฮเดรต  ใยอาหารและวิตามินเอสูง
            ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หรือข้าวโพดไร่        มีกรดไขมันที่จำเป็นและเกลือแร่ชนิดต่างๆ
      (Field  Corn)  เมล็ดข้าวโพดจะมีลักษณะแข็ง    มากมาย สีของข้าวโพดแต่ละชนิดยังให้สารอาหาร
      นิยมใช้เป็นอาหารสัตว์               ที่ต่างกันด้วย  โดยข้าวโพดสีเหลือง  100  กรัม
            ข้าวโพดหวาน (Sweet Corn) เป็นข้าวโพด  จะให้พลังงาน 117 กิโลแคลอรี โปรตีน 4.3 กรัม
      สำหรับกิน เมล็ดค่อนข้างแข็ง         ไขมัน  3.3  กรัม  คาร์โบไฮเดรต  17.4  กรัม
            ข้าวโพดคั่ว (Pop Corn) เมล็ดค่อนข้างแข็ง  เส้นใยอาหาร
      เมื่อนำมาคั่วจะแตกฟู กรอบ หอม
            ข้าวโพดแป้ง  (Flour  Corn)  เมล็ดจะ
      มีสีหลายชนิด  ทั้งสีขาวและสีน้ำเงินคล้ำ  นิยม
      ทำเป็นแป้งข้าวโพด
            ข้าวโพดเทียน (Waxy Corn) สำหรับกิน
      แป้งของข้าวโพด จะมีลักษณะนุ่มเหนียว
           แล้วแต่ใครจะนิยมกินแบบไหน  ก็จะได้
      คุณค่าทางโภชนาการทั้งสิ้น


























   82 กรมอนามัย ส่งเสริมใ
      กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี ห้คนไทยสุขภาพดี
   82
   78   79   80   81   82   83   84   85   86   87   88