Page 80 - หนูจะกินอะไรดี
P. 80

ไข่...ไข่...ไข่




                                           เมนูใกล้ตัว



                                                            ข้อมูล: สำนักโภชนาการ




          “ไข่” อาหารสารพัดนึก                หรือโรคที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอล
               ที่พูดอย่างนี้... เพราะไข่อาหารประจำบ้าน       ควรกินไข่เพียงสัปดาห์ละ  1  ฟอง  หรือตาม
          ที่หาซื้อง่าย และทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งไข่ต้ม  คำแนะนำของแพทย์
          ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น หรือยำไข่ดาว และอีกสารพัด
          เมนูไข่                             เมนูไข่...ได้คุณค่า
               ที่จริงแล้ว  “ไข่”  มีประโยชน์ต่อร่างกาย     ไข่ทำเมนูได้หลายชนิด แต่ความสำคัญอยู่ที่
          อย่างไรบ้าง  กรมอนามัยขออาสาพาผู้อ่าน       การเลือกเมนู  ถ้าอยากกินไข่แบบไม่กลัวอ้วน
          ร่วมกันเจาะ (คุณค่า) ไข่ ไปพร้อมๆ กัน    ก็ให้เลือกเมนูประเภทต้ม  ตุ๋น  เพราะไม่ต้อง
                                              เพิ่มน้ำมัน  ยิ่งน้ำมันแพงช่วยประหยัดเงิน
          ไข่กับสารอาหาร                      ในกระเป๋า แต่หากใครต้องการกินไข่ดาว ที่ปกติ
               ไข่ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ           ต้องทอดในน้ำมัน  ให้ลองหันมาใช้น้ำธรรมชาติ
          ให้สารอาหารโปรตีนที่สมบูรณ์  ไขมัน  ธาตุเหล็ก  ทอดแทน (Poached Egg) ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก
          ฟอสฟอรัส  วิตามินบี12  วิตามินเอ  วิตามินดี      โดยใส่น้ำในกระทะพอประมาณ  ต้มจนน้ำเดือด
          และเลชิติน ที่ร่างกายต้องการ ปัจจุบันกรมอนามัย  เติมเกลือ และน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ใช้ตะหลิววน
          ได้รณรงค์เติมสารไอโอดีนในเครื่องปรุงรสประเภท  น้ำให้วิ่งเป็นวงกลม แล้วตีไข่ ซึ่งการวนน้ำจะทำให้
          เกลือ  น้ำปลา  ซีอิ๊ว  รวมทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป       ไข่ขาวหุ้มไข่แดงโดยไม่แตกออก แค่นี้ก็ได้ไข่ดาว
          เพื่อป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน  โดยให้สมาคม     แบบไขมันต่ำแล้ว
          ผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยให้ความร่วมมือกับ           แต่หากต้องการเพิ่มคุณค่าสารอาหาร
          กรมอนามัย  เติมสารไอโอดีนลงไปในอาหาร   ให้กับร่างกายก็ทำได้เพียงเติมผัก เนื้อสัตว์ ธัญพืช
          สำหรับเลี้ยงไก่ไข่ การกินไข่จึงเป็นการ         ลงในอาหารจานเด็ดที่ปรุงด้วยไข่  หรือกินควบคู่
          เสริมไอโอดีนอีกด้วย                 พร้อมกับข้าวสวย  โดยไม่ลืมปิดท้ายมื้ออาหาร
                                              ด้วยผลไม้ รสไม่หวานจัด เพียงเท่านี้ก็ทำให้ร่างกาย
          กินไข่อย่างฉลาด                     ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ และหลากหลายมากขึ้น
               การกินไข่ให้ได้คุณค่าขึ้นอยู่กับกลุ่มวัย        ถึงตอนนี้...ใครที่ยังกล้าๆ  กลัวๆ  หรือ
          เด็กตั้งแต่  6  เดือนขึ้นไป  ให้เน้นกินไข่แดง        ไม่แน่ใจว่าไข่มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด
          และตั้งแต่วัย 7 เดือน-วัยรุ่น กินไข่ได้วันละฟอง  ก็เปลี่ยนทัศนคติและกินไข่กันได้อย่างมีความสุข
          สำหรับผู้ใหญ่-ผู้สูงอายุ  หากมีปัญหาเรื่อง            ที่สำคัญ...ต้องกินอย่างเหมาะสม
          ไขมันในเลือดสูง ควรกินเพียงสัปดาห์ละ            ถูกหลักโภชนาการ และหมั่นออกกำลังกาย
          3-4  ฟอง  และกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจ  เบาหวาน      ประจำ


                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี  79
   75   76   77   78   79   80   81   82   83   84   85