Page 75 - หนูจะกินอะไรดี
P. 75
ลดเกลือ ลดเค็ม เพิ่มผัก
ช่วยยืดอายุ
ข้อมูล: สำนักโภชนาการ
ทราบหรือไม่ว่า...การกินอาหารที่มีเกลือ ในผักใบเขียวนั้นจะมีสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี
สารกันบูดและผงฟูที่ใช้ในขนมอบต่างๆ ตลอดจน ที่เรียกว่า กรดโฟลิก ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะ
เครื่องปรุงรสอาหาร เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว ซุปก้อน หลอดเลือดในสมองอุดตันได้ร้อยละ 20 และ
ผงชูรส ที่มีส่วนประกอบของโซเดียมเป็นประจำ โรคหัวใจได้ร้อยละ 15 นอกจากนี้ ในผักใบเขียว
และมากเกินไป ส่งผลให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิด ยังมีธาตุโพแทสเซียม ช่วยรักษาความเป็นกรดด่าง
โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดอุดตัน ในร่างกาย ซึ่งการกินผักใบเขียวสดเป็นประจำ
โรคหัวใจและไต รวมทั้งอัมพฤกษ์และอัมพาต ในปริมาณที่มากเพียงพอ ที่จะทำให้ร่างกาย
ตามมาได้ ดังนั้น การกินอาหารในแต่ละวันจึงควร ได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เหล่านี้ ก็จะช่วย
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด อาหารที่มีการปรุงแต่ง ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดอุดตัน
รสด้วยเกลือหรืออาหารแปรรูปต่างๆ ที่มีส่วนผสม และโรคอัมพาตได้
ของโซเดียม แต่ให้กินอาหารจากธรรมชาติ รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมเลือกเมนูผัก
เช่น ผักสดใบเขียวในแต่ละวันให้มากขึ้น เพราะ เป็นมื้อหลัก
74 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี