Page 72 - หนูจะกินอะไรดี
P. 72

ครึ่งถ้วย  ต่อน้ำ  4  ลิตร  หรือน้ำผสมโซเดียม
          กินเจ                               ไบคาร์บอเนต  1  ช้อนโต๊ะต่อน้ำ  4  ลิตร

                                              โดยแช่นาน 15-30 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า
          ปลอดภัยกับ                          อีก 2 ครั้ง สำหรับผักกาดและกะหล่ำปลีควรคลี่ใบ
                                              และล้างให้สะอาด
          หลัก 4 ล.                           ล. ลด

                                                  อาหารเจที่ปรุงเองหรือปรุงจำหน่าย ต้องคำนึง
          ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ     ถึงการเติมสารปรุงแต่งอาหารไม่ให้มีรสเค็มหรือ
                                              หวานมากจนเกินไป เพราะความเค็มจะทำให้โซเดียม
                                              สูง  ส่งผลต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงและ

               เทศกาล “กินเจ” ถือเป็นโอกาสดีที่ชาวไทย  ทำให้ไตทำงานหนัก ส่วนความหวานจะทำให้เสี่ยง
          เชื้อสายจีนหลายๆ คนจะได้ทำบุญด้วยการละเว้น  ต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ ผู้ปรุงจึงควรลดการเติม
          บริโภคเนื้อสัตว์ หันมากินผัก ถั่วเมล็ดแห้งและผลไม้แทน   ซอส ซีอิ๊ว น้ำตาล และผู้บริโภคต้องเลือกอาหารเจ
               แต่ที่สำคัญ...การกินเจก็ควรเลือกให้เหมาะ  ที่มีรสชาติไม่เค็มหรือหวานจนเกินไป
          กับวัยของตนเอง เพราะแต่ละวัยนั้นมีกิจกรรมที่ทำ ล. เลี่ยง
          ระหว่างวันแตกต่างกันไป โภชนาการที่เหมาะสมจึง     ควรเลี่ยงอาหารเจที่มีแป้งมาก  และเลี่ยง
          เป็นสิ่งสำคัญมาก อาทิ               อาหารประเภทผัด ทอด เพราะไขมันสูงมาก หากได้รับ
                วัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องใช้พลังงานมาก อาจเน้น  เกินความจำเป็นของร่างกายจะทำให้น้ำหนักเกิน
          สารอาหารที่ได้มาจากแป้งและคาร์โบไฮเดรตสูง    และอ้วนได้  ควรเน้นอาหารเจประเภทต้มที่มีผัก
                วัยทำงานที่ต้องใช้กำลังความคิดมาก       เป็นส่วนประกอบ เช่น ต้มจืดเจ ต้มพะโล้เจ จับฉ่าย
          ควรเสริมด้วยการกินของว่างเจระหว่างมื้ออาหารหลัก  เป็นต้น
          เพื่อให้อิ่มท้องและสมองทำงานได้ดีขึ้น    ล.เลือก
                วัยผู้สูงอายุควรระวังการกินผักและกากใย      เนื่องจากอาหารเจเป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์
          เพราะหากกินมากเกินไปจะทำให้ท้องอืด รวมถึงควร  ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรเลือกอาหารที่มีถั่ว
          หลีกเลี่ยงผักบางชนิด เช่น กะหล่ำปลีสด ผักกาด  หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว  เช่น  น้ำเต้าหู้  ฟองเต้าหู้
          หอมสด เพราะจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร   โปรตีนเกษตร เป็นต้น
          และควรปรุงสุกก่อนทุกครั้ง  พร้อมทั้งหลีกเลี่ยง     การกินเจ...นอกจากจะทำให้อิ่มบุญจากการ
          อาหารรสจัดเพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี   งดเบียดเบียนสัตว์แล้วยังทำให้จิตใจสงบ บริสุทธิ์
               การกินเจให้ปลอดภัยและสุขภาพดีนั้น          ด้วย เรียกว่า...อิ่มท้องกอิ่มใจ ไปพร้อมๆ กัน
          ผู้บริโภคต้องคำนึงถึงความสะอาด  ตั้งแต่วิธีการ          สำหรับการเลือกซื้ออาหารเจจากร้าน
          ปรุงประกอบและคุณค่าทางโภชนาการ โดยยึดหลัก   หรือแผงลอย  จะต้องเลือกร้านที่สะอาด
          4 ล. ง่ายๆ ดังนี้                   อาหารปรุงสุกใหม่  มีภาชนะปิดวางอยู่สูงกว่า

          ล. ล้าง                             พื้น 60 เซนติเมตร ผู้เสิร์ฟ ผู้ปรุง แต่งกาย
               ต้องล้างวัสดุที่นำมาปรุงประกอบอาหารเจ  สะอาด  สวมผ้ากันเปื้อนหรือหมวกคลุมผม
          โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ให้สะอาดเพื่อกำจัดยาฆ่าแมลง  ไม่ใช้มือหยิบจับอาหาร  หรือเพื่อความมั่นใจ
          โดยการล้างด้วยน้ำไหล 2 นาที หรือแช่ด้วยน้ำเกลือ  ให้เลือกซื้อจากร้านที่มีป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาด
          2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชู  รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste)

                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี  71
   67   68   69   70   71   72   73   74   75   76   77