Page 67 - หนูจะกินอะไรดี
P. 67

ข้าว  กล้อง                         คือ ถุงแฟบ แนบติดกับเมล็ดข้าว



             ต้องลองกิน                        เปลี่ยนยี่ห้อข้าวหลายเจ้าหมุนเวียนกันไป
                                               เก็บรักษาในที่แห้งไม่ชื้น
                         ข้อมูล: สำนักโภชนาการ   ข้อแนะนำและวิธีเลือกซื้อข้าวกล้อง
                                               เลือกข้าวที่ไม่มีรอยแหว่งตรงปลาย
                                         เมล็ดข้าว  หากมีรอยแหว่งแสดงว่าจมูกข้าว
          บางคนบอกว่ากินข้าวกล้องแล้วฝืดคอบ้าง   ที่มีประโยชน์มากที่สุดหลุดไป (ถ้ามีจมูกข้าวจะเห็น
      กลืนยาก  หยาบ  ไม่นิ่ม  สีดูไม่น่ากินบ้าง             เป็นจุดสีเหลืองขุ่นปนน้ำตาล  ขนาดประมาณ
      คนที่กินใหม่ๆ จึงไม่เคยชิน แต่หากกินไปสักระยะจะ  2 มิลลิเมตร)
      รู้สึกว่าข้าวกล้องมีความหอมกว่า กินแล้วอิ่มกว่า           สีของเมล็ดข้าวควรเป็นสีขาวขุ่น
      ยิ่งเคี้ยวนานๆ จะได้รสชาติมากกว่า แถมข้าวกล้อง  หรือมีสีน้ำตาลปนอยู่บ้าง (ถ้ามีรำเคลือบมากที่สุด
      ยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวขาว          จะมีสีแดง  ถ้ามีรำเคลือบปานกลางจะมีสีน้ำตาล
      เพราะกระบวนการขัดสีจะทำให้สูญเสียคุณค่า       ถ้ามีรำเคลือบค่อนข้างน้อยจะมีสีเหลืองปนน้ำตาล)
      สารอาหาร                                 ไม่มีกลิ่นอับชื้น
          ด้วยความที่ข้าวกล้องมีคุณค่าทางอาหารสูง      เคล็ดลับการหุงข้าวกล้องให้อร่อย
      ยังเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราหลายชนิด        ก่อนซาวข้าวควรเก็บสิ่งแปลกปลอม
      ด้วย  ที่สำคัญคือเชื้อราในกลุ่มที่สามารถสร้าง       ออกเสียก่อน  และควรซาวข้าวด้วยเวลาสั้นๆ
      แอฟลาทอกซิน  (Aspergillus  flavus)  ซึ่งเป็น      และเบาๆ เพียงครั้งเดียว เพื่อไม่ให้วิตามินสูญเสีย
      สารก่อมะเร็งที่ร้ายแรง และยังมีผลต่อการเจริญเติบโต   ไปกับน้ำซาวข้าว
      การสืบพันธุ์  การผลิตน้ำนม  และการผลิตไข่                การหุงข้าวกล้องต้องใส่น้ำมากกว่าหุงข้าวขาว
      ซึ่งความร้อนจากการหุงข้าว  การต้ม  การนึ่ง          เนื่องจากข้าวกล้องยังมีเยื่อหุ้มเมล็ด การดูดซึมน้ำจะ
      ก็ไม่สามารถทำลายพิษของแอฟลาทอกซินให้หมดไปได้   ยากกว่าจึงต้องใช้เวลาในการหุงข้าวนานกว่า ดังนั้น
      เพราะแอฟลาทอกซินทนความร้อนได้สูงถึง 250 องศา   ในการหุงข้าวกล้อง 1 ส่วนจึงควรเติมน้ำประมาณ
          วิธีป้องกันอันตรายจากเชื้อรา      2 เท่า ถ้าจะให้ประหยัดเวลาหุง ควรแช่ข้าวกล้อง
      แอฟลาทอกซิน                        ก่อนประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง แต่วิธีนี้อาจสูญเสีย
            ซื้อครั้งละน้อยๆ ไม่เกิน 2 กิโลกรัม   วิตามินบางอย่างที่ละลายน้ำไปบ้าง แต่ถ้าเป็นไปได้
            เลือกถุงข้าวชนิดที่เป็นสุญญากาศ           เพื่อลดการสูญเสียวิตามินบางอย่างจะต้องใช้
                                         ปริมาณน้ำที่แช่ในปริมาณที่เกือบพอดีจะได้ไม่ต้อง
                                         เทน้ำที่แช่ข้าวทิ้งได้
                                               สำหรับข้าวใหม่หรือข้าวเก่าจะมีผล
                                         ต่อการหุง  เพราะข้าวใหม่เมื่อหุงสุกจะมีลักษณะ
                                         เมล็ดข้าวติดกันมาก  ส่วนข้าวเก่าเมื่อหุงสุกการ
                                         ติดกันของเมล็ดข้าวจะน้อย  เนื่องจากข้าวเก่า
                                         เมล็ดข้าวจะแห้งกว่าข้าวใหม่
                                              เปิดเผยเคล็ดลับขนาดนี้  มื้อต่อไป
                                         เ ป ลี่ ย น จ า ก ข้ า ว ข า ว แ ล้ ว หั น ม า ล อ ง
                                         กินข้าว “กล้อง” กันเถอะ

      กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี ห้คนไทยสุขภาพดี
   66 กรมอนามัย ส่งเสริมใ
   66
   62   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72