Page 64 - หนูจะกินอะไรดี
P. 64
ผัก ผลไม้...
กับมะเร็ง
ข้อมูล: สำนักโภชนาการ
แช่ในน้ำผสมเกลือ หรือน้ำผสม
น้ำส้มสายชู ทิ้งไว้นาน 10-15 นาที หรือ
แช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต
1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 กะละมัง หรือน้ำ 4 ลิตร
กินผัก ผลไม้ทุกวัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แล้วนำผักมาล้างน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง
ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งด้วย เพื่อชะล้างสารพิษตกค้างออกให้หมด
นอกจากการกินผักแล้ว การล้างผัก นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการกินผัก
ผลไม้ให้สะอาดก็สำคัญ เพราะหากละเลยอาจ นอกฤดูกาล เนื่องจากใช้สารเคมีมากกว่าผักตามฤดูกาล
มีสารพิษสะสมในร่างกายก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นเดียวกัน กินพอดี..ลดเสี่ยงมะเร็ง
ล้างสะอาด..ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง การกินผัก ผลไม้สดเป็นประจำจะช่วยให้
ผัก ผลไม้ ตามท้องตลาดแม้หน้าตาสีสัน สุขภาพดี องค์การอนามัยโลก แนะนำให้กินผัก
จะดูสด สะอาด แต่รู้หรือไม่ว่า? อาจมีสารเคมี ผลไม้วันละ 400 กรัม เพื่อช่วยลดความเสี่ยง
ตกค้างมากมาย ต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ เช่น หัวใจขาดเลือด
ผู้บริโภคจึงควรให้ความสำคัญกับอันตราย เส้นเลือดในสมองตีบ และมะเร็งบางชนิด
จากสารเคมีตกค้าง หรือการสะสมจากยาฆ่าแมลง ปัจจุบันพบว่า คนไทยกินผักน้อยมาก
ยาฆ่าวัชพืชที่เป็นสารก่อมะเร็ง เช่น ยาฆ่าแมลง เด็กไทยร้อยละ 58.9 ไม่ได้กินผักทุกวัน และกินผักเพียง
จำพวกคลอริเนตเตทไฮโดรคาร์บอน (Chlorinated ช้อนครึ่งต่อวันเท่านั้น ทั้งๆ ที่ควรจะกินผักให้ได้
Hydrocarbon) หรือเรียกว่าออร์กาโนคลอรีน วันละ 12 ช้อนกินข้าว ส่วนผู้ใหญ่กินผักน้อยมาก
(Organochlorine) ได้แก่ อัลดริน เคลเธน ดีดีที เช่นกัน กินผักเพียงวันละ 2 ช้อนครึ่งเท่านั้น
คลอเดน ดรีลดริน ซึ่งนำมาใช้กำจัดแมลงได้หลาย ในขณะที่กรมอนามัยแนะนำให้ผู้ใหญ่กินผักถึง
ชนิด สารเหล่านี้อยู่ในธรรมชาติได้นานและไม่สลาย 18 ช้อนต่อวัน หรือ 6 ทัพพี
ตัวง่าย ก่อให้เกิดสารพิษตกค้างและเป็นอันตรายมาก วิธีกินผัก ผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดี คือ กินให้
หากร่างกายได้รับสารนี้ในปริมาณมาก หลากหลาย เพราะผักผลไม้มีใยอาหาร หรือเส้นใย
จะทำให้เวียนศีรษะ หน้ามืด ท้องร่วง อาจหัวใจวาย ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยลดการดูดซึมไขมัน
จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ คอเลสเตอรอลในเลือด มีวิตามินและแร่ธาตุ
ค่อยๆ สะสมจะเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง ช่วยปรับสมดุลเอนไซม์และฮอร์โมนในร่างกาย
เช่น มะเร็งเต้านมในผู้หญิง ให้ทำงานมีประสิทธิภาพ ให้สารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์
ทุกครั้งเมื่อซื้อผัก ผลไม้สดจากตลาด ต้านมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม และยังมี
ก่อนนำมาปรุงอาหารควรล้างน้ำให้สะอาด สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบของเซลล์
เพื่อป้องกันสารเคมีและยาฆ่าแมลงตกค้างด้วยวิธีการ ดังนี้ และเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายด้วย
ลอกเปลือกด้านนอกออกให้หมด ประโยชน์มากขนาดนี้...หันมากินผัก
แล้วล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือ ผลไม้สด สะอาดกันเถอะ
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี 63