Page 65 - หนูจะกินอะไรดี
P. 65
ควบคุม “เบาหวาน”
ด้วยการ (เลือก) กิน
ข้อมูล: สำนักโภชนาการ
แม้จะมีใยอาหาร แต่หากกินมากกว่าปริมาณ
ที่กำหนดจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ ผู้ป่วยเบาหวาน
ควรเลือกกินผลไม้ 1 ชนิดต่อมื้อ วันละ 2-3 ครั้ง
หลังอาหาร หลีกเลี่ยงผลไม้หวานจัด เช่น ทุเรียน
ในช่วงชีวิตคนเราคงไม่มีใครที่อยากป่วย ขนุน ละมุด หรือผลไม้ตากแห้ง
เป็น “เบาหวาน” หมวดผักชนิดต่างๆ
แต่เมื่อป่วยแล้วต้องรู้จักดูแลสุขภาพตนเอง อาหารกลุ่มนี้มีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารมาก
การเลือกกินอาหารแต่ละมื้อเพื่อควบคุม ควรกินให้มากขึ้นในทุกมื้ออาหาร โดยเฉพาะ
ระดับน้ำตาลในเลือด เพราะหากไม่ควบคุมปล่อยให้ ผักใบสีเขียวสดหรือสุกกินได้ตามต้องการ ถ้านำผัก
ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน จะทำให้ มาคั้นเป็นน้ำควรดื่มกากด้วย เพื่อจะได้ใยอาหาร
เกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ทั้งโรคไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันในอาหาร
หลอดเลือดสมอง และเกิดแผลที่เท้า ถ้าลุกลาม ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
มีโอกาสโดนตัดเท้า หรือถ้าร้ายแรงไปกว่านั้น หมวดเนื้อสัตว์ต่างๆ และผลิตภัณฑ์
คือ ตาบอดได้เลยทีเดียว อาหารกลุ่มนี้ให้โปรตีนเป็นหลัก ผู้ป่วยควร
จะกินอาหารแต่ละครั้งจึงต้องใส่ใจให้มาก ได้รับทุกมื้อ มื้อละ 2-4 ช้อนกินข้าว และควรเลือก
โดยรู้จักควบคุมชนิดและปริมาณอาหารที่กิน เนื้อสัตว์ชนิดไม่ติดมันและหนัง ควรกินปลานึ่ง
ผู้ที่เป็นเบาหวานและยังไม่มีโรคแทรกซ้อน หรือต้ม และเต้าหู้ให้บ่อยขึ้น
ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป หมวดนม
ลดภาวะเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการดื่มนม
ทุกวันนี้ผู้ป่วยเบาหวานเลือกกินอาหารต่างๆ ที่ปรุงแต่งรสทุกชนิด เช่น นมรสหวาน นมรสกาแฟ
ได้เช่นเดียวกับคนปกติ แต่จำเป็นต้องเรียนรู้ว่า นมรสสตรอว์เบอร์รี่ หรือนมรสช็อกโกแลต ให้เปลี่ยนมาดื่ม
จะกินอาหารมากน้อยแค่ไหนจึงจะไม่ทำให้ นมพร่องมันเนยหรือนมไม่มีไขมันแทนจะดีกว่า
น้ำตาลในเลือดสูง โดยมีหลักการง่ายๆ ด้วยการ หมวดไขมันหรือน้ำมัน
ควบคุมชนิดและปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่กิน เนื่องจากไขมันและน้ำมันทุกชนิดให้พลังงานสูง
โดยแบ่งอาหารออกเป็น 6 หมวด ซึ่งอาหาร ผู้ป่วยเบาหวานควรจำกัดปริมาณการกิน
ที่อยู่ในหมวดเดียวกันจะให้สารอาหารประเภท และหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ ประเภทกล้วยแขก
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เฉลี่ยใกล้เคียงกัน ปาท่องโก๋ ลูกชิ้นทอด รวมถึงแป้งอบที่มีเนยมาก
หมวดข้าว – แป้ง และอาหารที่มีกะทิ ส่วนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารก็ควร
อาหารประเภทนี้ ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว เลือกน้ำมันพืช เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง
ขนมปัง เผือก มัน ถั่วเมล็ดแห้ง ผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งไม่มีคอเลสเตอรอล
กินอาหารในกลุ่มนี้ได้เช่นเดียวกับคนปกติ ไม่จำเป็น ทั้ง 6 หมวดอาหาร เป็นหลักการ
ต้องงดหรือจำกัดมากเกินไป เลือกกินง่ายๆ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
หมวดผลไม้ต่างๆ เพื่อช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงขึ้น
ผลไม้ทุกชนิดมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ และส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย
64 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี