Page 68 - หนูจะกินอะไรดี
P. 68

หยุดเบาหวาน
                                            ด้วย...อาหารเช้า


          ข้อมูล: สำนักโภชนาการ


              “อาหารเช้า”  เป็นมื้ออาหารที่สำคัญ       โอกาสเกิดโรคเบาหวานแล้ว อาหารเช้ายังมีส่วนช่วยให้
          ที่ทุกคนไม่ควรพลาด                 ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมอาหารได้ดีขึ้น
              เพราะหลังจากการนอนพักผ่อนมาหลายชั่วโมง  ซึ่งจากการศึกษาของต่างประเทศพบว่า คนส่วนมาก
          เมื่อตื่นมาระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำลงเนื่องจาก  มักเข้าใจผิดว่าผู้ที่เป็นเบาหวานประเภทที่  2
          ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารมาทั้งคืน ทำให้รู้สึกหิว  มักจะกินอาหารทีละน้อยๆ  แต่บ่อยครั้งประมาณ
          หากไม่เติมพลังโดยการกินอาหารเช้านั้น  ร่างกาย     5  –  6  มื้อย่อยต่อวัน  แต่ในความจริงแล้ว
          จะดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่สะสมไว้ในตับ      ผู้ที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีคือ
          มาใช้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายทำงาน  กลุ่มที่กินอาหาร  3  มื้อ  โดยเน้นอาหารเช้า
          ได้ตามปกติ                         อาหารเที่ยงเป็นมื้อหลัก และกินอาหารมื้อเย็นน้อยลง
              อาหารเช้ามีผลต่อการควบคุมความรู้สึก     ทั้งนี้  นอกจากจะมีผลดีในการควบคุมระดับ
          อยากอาหาร การงดหรืออดอาหารเช้ามีโอกาสน้ำหนัก  น้ำตาลในเลือดแล้ว  ยังส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก
          เกินหรือเป็นโรคอ้วนกว่าคนที่กินอาหารเช้า เพราะ       และทำให้ไขมันในตับลดลงด้วย ซึ่งได้สรุปรูปแบบ
          คนที่อดอาหารเช้าจะมีอาการหิวอยู่ตลอดทั้งวัน        การกินอาหารไว้ว่า
          ทำให้กินอาหารได้มากกว่าปกติ และผู้ที่อดอาหารมื้อเช้า     “Eat breakfast like a king, lunch
          มักจะกินของจุบจิบ โดยที่ของจุบจิบส่วนใหญ่นั้น          like a prince, and dine like a pauper :
          จะมีทั้งไขมันและน้ำตาลค่อนข้างสูง และการขาดอาหารเช้า  กินอาหารมื้อเช้าอย่างราชา กินอาหารมื้อเที่ยงอย่าง
          จะทำให้รู้สึกหงุดหงิด  อารมณ์แปรปรวนง่าย         เจ้าชาย และกินอาหารมื้อเย็นอย่างยาจก”
          ซึ่งเด็กๆ ไม่ควรขาดอาหารมื้อเช้าเป็นอันขาด       สำหรับอาหารเช้าที่ดีควรมีคุณค่าทางอาหาร
              มีงานวิจัยจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่า       ครบ 5 หมู่ ทั้ง ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้
          การกินอาหารเช้าเป็นประจำสามารถช่วยลด         และไขมัน ควรมีพลังงานประมาณ 400-500 กิโลแคลอรี
          การเกิดโรคเบาหวานที่มีสาเหตุจากภาวะผิดปกติ     หรือประมาณข้าว  2.5-3  ทัพพี  เนื้อสัตว์  2-3
          ของอินซูลิน รวมทั้งโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ หลอดเลือด  ช้อนกินข้าว ผัก 2 ทัพพี และได้รับไขมันเล็กน้อย
          และโรคอ้วนได้  เนื่องจากการกินอาหารเช้าสำคัญ     จากการประกอบอาหาร และมีผลไม้อีก 1-1.5 ส่วน
          ต่อการตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลินและ  ซึ่งมีปริมาณอาหารที่ใกล้เคียงกับร้านอาหารทั่วไป เช่น
          กระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย              ข้าวต้ม 1 ชาม
          โดยอาหารเช้าจะให้พลังงานในการนำไปใช้ทำ        ข้าวสวยกับต้มเลือดหมู 1 ชุด
          กิจกรรมระหว่างวัน  ลดความรู้สึกหิวที่บ่งบอกว่า        ข้าวราดแกง กับข้าว 2 อย่าง
          ร่างกายต้องการพลังงานเพิ่ม ปกติร่างกายต้องการ     โดยควรมีผลไม้ร่วมด้วยเช่น  กล้วยน้ำว้า
          พลังงานเพื่อกระตุ้นการสร้างและหลั่งฮอร์โมน  1  ผล  หรือส้ม  2  ผลกลาง  หรือผลไม้ที่เป็นคำ
          อินซูลิน เพื่อให้น้ำตาลเข้าสู่เซลล์และเปลี่ยนไปใช้      จัดใส่จานเล็กๆ  ก็จะได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ
          ในรูปแบบของพลังงาน ซึ่งถ้ามีปริมาณของฮอร์โมน  ที่พอเพียงต่อร่างกาย
          อินซูลินที่มากเกินเป็นเวลานานโดยที่ร่างกาย            สุขภาพดีเริ่มต้นได้ง่ายๆ  เพียงเริ่ม
          ไม่ได้รับอาหารจะทำให้ร่างกายตอบสนองฮอร์โมน  วันใหม่ด้วยมื้อเช้าที่มีประโยชน์  ก็จะทำให้
          อินซูลินลดลง ก่อให้เกิดโรคเบาหวานในที่สุด   ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลเบาหวาน
              นอกจากอาหารเช้าจะมีความสัมพันธ์กับ

                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี  67
   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72   73