Page 70 - หนูจะกินอะไรดี
P. 70

อาหาร...


                               ไม่ทำร้ายฟัน


                                      ข้อมูล: สำนักทันตสาธารณสุข







               การใส่ใจสุขภาพช่องปากและฟัน                 อาหารมีวิตามินบี2 (Riboflavin) ประเภท
          แค่การแปรงฟันทุกวัน  หรือพบทันตแพทย์ทุก         ถั่วลิสง  ถั่วเหลือง  อัลมอนด์  รำ  ธัญพืชไม่ขัดสี
          6 เดือน อาจไม่เพียงพอถ้ายังรับประทานอาหาร      เห็ด มะม่วง ช่วยป้องกันมุมปากแตก ลิ้นอักเสบ
          ที่ไม่ส่งผลดีต่อฟัน                       ไม่ควรทานอาหารที่แข็งมาก เช่น น้ำแข็ง
               การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีส่วนสำคัญ  กระดูก อาจทำให้ฟันสึก และแตกหักได้
          ที่ช่วยให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี และป้องกันฟันผุได้        ไม่ควรรับประทานอาหารจุบจิบ
          แต่ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์  โดยหลีกเลี่ยง     จะทำให้มีการตกค้างของเศษอาหารในช่องปาก
          การรับประทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล       ตลอดเวลา  ช่องปากจึงมีสภาพเป็นกรด
          อย่างพร่ำเพรื่อ  เพราะจุลินทรีย์ในช่องปาก          ทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้เกิดฟันผุ
          จะไปย่อยอาหารพวกแป้งและน้ำตาลให้กลายเป็น           ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ  หรือจิบน้ำบ่อยๆ
          กรดไปกัดกร่อนฟัน ทำให้ฟันผุ         เพราะถ้าปากแห้ง  มีแนวโน้มที่จะมีกลิ่นปาก
          อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน              และมีฟันผุมากกว่าคนทั่วไป  เพราะขณะปากแห้ง
                อาหารที่มีเส้นใยสูง ได้แก่ ผักและผลไม้  เชื้อโรคในช่องปากจะเจริญเติบโตเพิ่มจำนวน
          บางชนิด  เช่น  แตงกวา  ฝรั่ง  มะเขือเทศ  ชมพู่  ได้มากกว่า ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะมีทั้งชนิดที่สามารถ
          มันแกว จะช่วยทำความสะอาดฟัน         ผลิตสารที่ทำให้เกิดกลิ่นปากและชนิดที่ทำให้
                ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด  ถ้าต้องการเครื่องดื่ม     เกิดโรคฟันผุ
          รสหวาน  เลือกน้ำสมุนไพรอ่อนหวาน                การดูแลสุขภาพช่องปากสามารถดูแล
          หรือผลไม้คั้นสดแทนน้ำอัดลม  เพราะน้ำอัดลม       ได้ด้วยตนเอง  นอกจากแปรงฟันเช้าและ
          มีน้ำตาลมากและมีกรดคาร์บอนิกอีกด้วย   ก่อนนอนแล้ว หลังรับประทานอาหารกลางวัน
                อาหารที่มีวิตามินซี  (Ascorbic  Acid)  ควรแปรงฟันหรือบ้วนปาก และหลีกเลี่ยงอาหารว่าง
          เช่น  ผักสด  ผลไม้สด  ส้ม  สับปะรด กะหล่ำปลี      ระหว่างมื้อที่มีน้ำตาลผสม  เพื่อเป็นการ
          แครอท ผักคะน้า เป็นต้น ช่วยในการรักษาเหงือก  ควบคุมไม่ให้เชื้อโรคเจอกับน้ำตาล
          ฟัน กระดูก                          เป็นสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุ

                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี  69
   65   66   67   68   69   70   71   72   73   74   75