Page 61 - หนูจะกินอะไรดี
P. 61

มารู้จัก...







       โรคภัตตาคารจีนกันเถอะ



                                                    ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ




           แค่เอ่ยชื่อโรคภัตตาคารจีนขึ้นมา หลายคน     ยิ่งขณะนี้มีการผลิตผงชูรสปลอมออกมา
      อาจจะงงว่า...มันคือโรคอะไรกันแน่?   วางจำหน่าย ทำให้ผู้บริโภคต้องระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น
           โรคภัตตาคารจีนหรือศัพท์ทางการแพทย์    ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ  คือ  นำผงชูรส
      เรียกว่า “ไชนีส เรสเตอรองต์ซินโดรม” เกิดจากการ  ประมาณครึ่งช้อนชาใส่ลงในช้อนโลหะ เผาจนไหม้
      แพ้ผงชูรส ทำให้รู้สึกชาที่ปาก ลิ้น ปวดกล้ามเนื้อ  หากเป็นผงชูรสแท้  สารนั้นจะไหม้ไฟเป็นถ่านสีดำ
      บริเวณโหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน  ที่ช้อน แต่ถ้าเป็นผงชูรสที่มีส่วนผสมของบอแร็กซ์
      กระหายน้ำ                           หรือโซเดียมเมตาฟอสเฟตผสมอยู่  จะพบว่ามีทั้ง
           ผู้ที่แพ้มากๆ  จะชาที่ใบหน้า  หู  อาจเป็น  ส่วนที่ไหม้เป็นสีดำและส่วนที่เหลือค้างเป็นสีขาวที่ช้อน
      อัมพาตตามแขนขาชั่วคราวได้  แต่อาการเหล่านี้          ก่อนเลือกซื้อจึงต้องใส่ใจกันหน่อย ทั้งหีบห่อ
      จะหายเองภายใน  2  ชั่วโมง  หากไม่มีอาการ      บรรจุควรอยู่ในสภาพดี  ขอบผนึกไม่มีรอยตำหนิ
      แทรกซ้อนอื่นๆ  แต่กลุ่มที่ต้องระวังให้มากคือ      มีชื่ออาหารแสดงคำว่า “ผงชูรส”
      หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินผงชูรสเด็ดขาด เพราะอาจ       ที่สำคัญต้องมีเครื่องหมาย  อย.
      ส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้              รับรองความปลอดภัยด้วย



   60  กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
   56   57   58   59   60   61   62   63   64   65   66