Page 85 - หนูจะกินอะไรดี
P. 85
เห็ดป่า...เห็ดพิษ
คิดก่อนเก็บกิน
ข้อมูล: สำนักโภชนาการ
ลักษณะเห็ดพิษ
ที่ไม่ควรเก็บมากิน คือ เห็ดที่มี
สีน้ำตาล เห็ดที่ปลอกหุ้มโคน
เห็ดที่มีวงแหวนใต้หมวก เห็ดที่มี
โคนอวบใหญ่ เห็ดที่มีปุ่มปม เห็ด
ที่มีหมวกสีขาว เห็ดที่มีหมวกเห็ด
เป็นรูๆ แทนที่จะเป็นช่องๆ
คล้ายครีบปลา เห็ดตูมที่มีเนื้อในสีขาว
เห็ดที่ขึ้นในมูลสัตว์หรือใกล้มูลสัตว์ ที่สำคัญ
“เห็ด” อาหารประเภทผักที่มีโปรตีน ไม่ควรเก็บเห็ดหรือหาซื้อเห็ดป่าที่ไม่รู้จัก
ให้พลังงาน ใยอาหารและโพแทสเซียม มาปรุงอาหาร และหากไม่มั่นใจก็สามารถ
สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ทดสอบเห็ดพิษเบื้องต้นได้ ดังนี้
ยำเห็ดสามอย่าง แกงเลียงเห็ด แกงจืดเห็ด ต้มเห็ดกับข้าวสาร ถ้าข้าวสารสุกๆ ดิบๆ
แกงส้มเห็ด แกงลาวเห็ด ต้มยำเห็ด เป็นต้น แสดงว่าเห็ดมีพิษ
เห็ดที่ผู้คนนิยมกินนั้นมีทั้งที่เพาะขึ้นมา ต้มเห็ดร่วมกับช้อนเงิน ถ้าเห็ดเป็นพิษ
และเห็ดป่าที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ช้อนเงินจะดำ
ซึ่งต้องเลือกอย่างดี เพราะหากเลือกไม่ดีอาจ ต้มเห็ดร่วมกับหัวหอม ถ้าเห็ดเป็นพิษ
เจอเห็ดพิษ กินเข้าไปอันตรายถึงชีวิตได้ หัวหอมจะดำ
การเก็บเห็ดป่า จะต้องเลือกเห็ดที่มี ป้ายด้วยปูนแดง เห็ดพิษจะดำ
รูปร่างสมบูรณ์ เก็บให้ครบทุกส่วนโดยขุดให้ลึก แต่วิธีเหล่านี้ก็ใช้ไม่ได้กับเห็ดระโงกหิน
อย่าเก็บเห็ดหลังพายุใหม่ๆ เพราะสีบนหมวกของ ซึ่งมีพิษถึงชีวิต และหากกินเห็ดพิษเข้าไปแล้ว
เห็ดบางชนิดอาจถูกฝนชะล้างให้จางลงได้ ไม่เก็บ สิ่งแรกที่ต้องรีบปฐมพยาบาลช่วยเหลือ
ก่อนส่งโรงพยาบาล คือ ทำให้ผู้ป่วยอาเจียน
เห็ดที่ขึ้นใกล้โรงงานสารเคมี สนามกอล์ฟ ออกมาให้มากที่สุดด้วยการดื่มน้ำอุ่นผสม
หรือข้างถนน เนื่องจากเห็ดสามารถดูดซับสารพิษ เกลือแกงแล้วล้วงคอออก หรือใช้ผงถ่าน
และโลหะหนักไว้ในตัวได้มาก เห็ดที่ไม่เคยกิน ผสมน้ำอุ่นเพื่อดูดพิษ ลดการดูดซึม
มาก่อนควรกินเพียงเล็กน้อยเพราะอาจมี เข้าร่างกาย แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที
อาการแพ้ได้ และห้ามกินเห็ดดิบๆ โดยเด็ดขาด พร้อมนำเห็ดที่กินไปด้วย
84 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี