Page 131 - หนูจะกินอะไรดี
P. 131
ใช้ถุงพลาสติกผิดประเภท
เสี่ยงมะเร็ง
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ทุกวันนี้...อาหารปรุงสำเร็จที่วางขายกัน ทนความเย็นได้ถึง -70 องศาเซลเซียส แต่ทนความร้อน
ส่วนใหญ่มักใช้ถุงพลาสติกบรรจุอาหารทั้งร้อน ได้ไม่มากนัก
และเย็นกันแทบทั้งนั้น ถุงหิ้วหรือถุงก๊อบแก๊บ ไม่ปลอดภัยสำหรับ
แต่ยิ่งสะดวกเท่าไหร่ บางครั้งก็ต้องระวัง บรรจุอาหารที่เนื้ออาหารสัมผัสกับถุงโดยตรง
ให้มากขึ้นด้วย เพราะแม่ค้าหรือผู้ซื้อบางราย โดยเฉพาะอาหารร้อนหรืออาหารที่มีไขมัน เช่น
ยังไม่ทราบถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกันของ กล้วยแขก ปาท่องโก๋ แม้จะมีกระดาษขาววาง
ถุงพลาสติกแต่ละชนิด รองก้นถุงก็ตาม และห้ามนำถุงประเภทรีไซเคิลหรือ
ซึ่งถุงพลาสติกที่ใช้กันโดยทั่วไปมี 3 ประเภท ถุงก๊อบแก๊บที่มีสีเข้มมาใช้กับอาหาร
ด้วยกัน คือ หากนำถุงพลาสติกแต่ละประเภทมาใช้
ถุงร้อน มีลักษณะใสมาก และมีความกระด้าง ไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้อาหารที่บรรจุนั้นไม่ปลอดภัย
กว่าถุงเย็น ไม่ยืดหยุ่น สามารถบรรจุของร้อนและ และอาจมีการปนเปื้อนของสารที่เป็นอันตราย
อาหารที่มีไขมัน เพราะทนความร้อนได้ถึงจุดน้ำเดือด จากพลาสติกสู่อาหาร โดยจะค่อยๆ สะสมในร่างกาย
(100 องศาเซลเซียส) บางชนิดทนร้อนได้ถึง ทีละน้อยๆ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้
120 องศาเซลเซียส เพื่อความปลอดภัย...ก่อนบรรจุอาหาร
ถุงเย็น มีลักษณะค่อนข้างใส นิ่ม ยืดหยุ่น ทุกครั้ง อย่าลืมใส่ใจและเลือกใช้ถุงพลาสติก
พอสมควร ใช้บรรจุของทั่วไป อาหารแช่แข็ง สามารถ ให้ถูกประเภทด้วยล่ะ
130 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี