Page 133 - หนูจะกินอะไรดี
P. 133

ฟองน้ำล้างจาน...



           ปัจจุบันอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ             ซ่อนเชื้อโรค



                                                     ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
      มีอยู่รอบตัวเรา  ไม่เว้นแม้กระทั่งสิ่งของเครื่องใช้
      ที่มีการใช้งานเป็นประจำอย่าง  “ฟองน้ำล้างจาน”
      ที่เรามักคุ้นเคยกันดี เพราะทุกครัวเรือนต้องมีติดบ้าน
      เพื่อใช้ทำความสะอาดล้างคราบสกปรกของจานชาม
      และอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้งานเสร็จแล้ว
      โดยพบว่าฟองน้ำล้างจานที่ผ่านการใช้งานนั้น
      หากไม่ล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ให้หมดไป
      ก็จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย “ซัลโมเนลล่า”
      ที่ติดมากับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่
      ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ
      และโรคอุจจาระร่วงได้
           เพื่อป้องกันโรคดังกล่าว หลังการใช้งานทุกครั้ง
      ให้นำฟองน้ำล้างจานหรือแผ่นใยขัดมาล้างน้ำเปล่า
      ให้สะอาด  และนำไปตากแดดทิ้งไว้ประมาณ
      2-3 ชั่วโมง หรือใช้น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะผสมกับ
      น้ำเปล่าครึ่งลิตร  แล้วนำฟองน้ำหรือแผ่นใยขัด
      แช่ไว้  1  คืน  และต้องเปลี่ยนน้ำส้มสายชูทุกวัน
      หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจานที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้ง
      แบคทีเรียล้างทำความสะอาดฟองน้ำได้เช่นกัน              ที่สำคัญ...ต้องไม่ลืมล้างฟองน้ำ
      แต่วิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดคือ  ควรแยกฟองน้ำ           ล้างจานให้สะอาดทุกครั้ง  ก็จะช่วยยับยั้ง
      ที่จะใช้ล้างภาชนะให้เหมาะกับแต่ละประเภท             เชื้อโรคที่ซ่อนอยู่ได้ค่ะ
      ไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม กระทะ หรือแก้วน้ำ

   132  กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
   128   129   130   131   132   133   134   135   136   137   138