Page 133 - หนูจะกินอะไรดี
P. 133
ฟองน้ำล้างจาน...
ปัจจุบันอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ ซ่อนเชื้อโรค
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
มีอยู่รอบตัวเรา ไม่เว้นแม้กระทั่งสิ่งของเครื่องใช้
ที่มีการใช้งานเป็นประจำอย่าง “ฟองน้ำล้างจาน”
ที่เรามักคุ้นเคยกันดี เพราะทุกครัวเรือนต้องมีติดบ้าน
เพื่อใช้ทำความสะอาดล้างคราบสกปรกของจานชาม
และอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้งานเสร็จแล้ว
โดยพบว่าฟองน้ำล้างจานที่ผ่านการใช้งานนั้น
หากไม่ล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ให้หมดไป
ก็จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย “ซัลโมเนลล่า”
ที่ติดมากับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่
ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ
และโรคอุจจาระร่วงได้
เพื่อป้องกันโรคดังกล่าว หลังการใช้งานทุกครั้ง
ให้นำฟองน้ำล้างจานหรือแผ่นใยขัดมาล้างน้ำเปล่า
ให้สะอาด และนำไปตากแดดทิ้งไว้ประมาณ
2-3 ชั่วโมง หรือใช้น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะผสมกับ
น้ำเปล่าครึ่งลิตร แล้วนำฟองน้ำหรือแผ่นใยขัด
แช่ไว้ 1 คืน และต้องเปลี่ยนน้ำส้มสายชูทุกวัน
หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจานที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้ง
แบคทีเรียล้างทำความสะอาดฟองน้ำได้เช่นกัน ที่สำคัญ...ต้องไม่ลืมล้างฟองน้ำ
แต่วิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดคือ ควรแยกฟองน้ำ ล้างจานให้สะอาดทุกครั้ง ก็จะช่วยยับยั้ง
ที่จะใช้ล้างภาชนะให้เหมาะกับแต่ละประเภท เชื้อโรคที่ซ่อนอยู่ได้ค่ะ
ไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม กระทะ หรือแก้วน้ำ
132 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี