Page 129 - หนูจะกินอะไรดี
P. 129
พิษจาก...
ฝนกรด
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
สมัยก่อนเมื่อถึงฤดูฝน ผู้คนมักเก็บน้ำฝน ส่วนผลกระทบต่อสุขภาพอาจไม่รุนแรง
ไว้สำหรับใช้บริโภค แต่ในอากาศกรดเหล่านี้อาจรวมตัวกับสารเคมีอื่นๆ
แต่ปัจจุบัน การทำอย่างนั้นต้องคิดแล้ว ก่อให้เกิดหมอกควันที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ
คิดอีก เนื่องจากมลพิษทางอากาศที่มากขึ้น ทำให้การ ทำให้หายใจได้ลำบาก โดยเฉพาะกับคนที่เป็น
จะนำน้ำฝนมาใช้อาจไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะชุมชน โรคหอบหืดหรือโรคทางเดินหายใจอื่นๆ อยู่แล้ว
บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ใกล้กับโรงงานอุตสาหกรรม อาการอาจกำเริบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้
หรือบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น ล้วนมีความเสี่ยง การเก็บน้ำฝนอย่างปลอดภัยจึงไม่ควรรองรับ
จากฝุ่นละออง ไอจากท่อไอเสีย ควันจากโรงงาน น้ำฝนที่ตกในช่วงแรกๆ ควรปล่อยให้ฝนตกสักระยะ
สารเคมีต่างๆ โดยเฉพาะก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ หนึ่งก่อน เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกในอากาศ
เชื้อเพลิงฟอสซิล คือ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และหลังคาให้สะอาด ล้างภาชนะก่อนรองรับน้ำฝน
และออกไซด์ของไนโตรเจน ที่จะปนเปื้อนกับน้ำฝน และปิดให้มิดชิดเมื่อรองน้ำฝนเสร็จ
ที่ตกลงมา เกิดเป็นภาวะฝนกรด คือ มีค่าพีเอช ก่อนนำมาบริโภคควรฆ่าเชื้อโรคด้วย
ต่ำกว่า 5.6 มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและ การต้มให้เดือดอย่างน้อย 1 นาที หรือ
สิ่งก่อสร้างอย่างมาก เติมคลอรีน ก็จะช่วยลดความเสี่ยง
จากเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนได้
128 กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี