Page 127 - หนูจะกินอะไรดี
P. 127
มือ (สะอาด)
ต้านโรค
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ทราบหรือไม่คะว่า ในการทำกิจกรรมต่างๆ การป้องกันที่ดี คือ ดูแลมือให้สะอาดเพื่อไม่ให้มือ
ที่ต้องใช้มือสัมผัสสิ่งสกปรกนั้น เราอาจได้ เป็นสื่อนำเชื้อโรค
ของแถมโดยไม่รู้ตัว นั่นคือ พยาธิชนิดต่างๆ ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ทุกครั้ง
แบคทีเรีย และไวรัสที่ติดมากับมือ ก่อนกินอาหาร ก่อนเตรียมปรุงอาหาร หลังเข้าห้องส้วม
เพราะเชื้อโรคมีอยู่ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม หรือจับต้องสิ่งสกปรก
หากมือสัมผัสอุจจาระ แผล ฝี หนอง สิว ขยะ ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารปรุงสุกโดยตรง
หรือสิ่งสกปรกแล้วไปสัมผัสอาหาร จะทำให้อาหาร ใช้ช้อนกลางหรืออุปกรณ์หยิบ ตัก หรือคีบอาหาร
ปนเปื้อนแล้วติดต่อไปยังผู้บริโภคได้ แม้แต่เรา ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ
ใช้มือที่ไม่สะอาดหยิบอาหารเข้าปาก ก็จะทำให้ได้รับ หากมือมีบาดแผล ต้องปิดพลาสเตอร์
เชื้อโรคเหล่านั้นได้เช่นกัน แบบกันน้ำป้องกันเชื้อโรคแพร่ไปสู่อาหาร
หากปฏิบัติได้ตามวิธีการดังกล่าว มือของทุกคน
ก็จะสะอาดและปราศจากโรค
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี ห้คนไทยสุขภาพดี
126 กรมอนามัย ส่งเสริมใ
126