Page 130 - หนูจะกินอะไรดี
P. 130

เขียงจ๋า



                            (รา)...ลาก่อน





                                                     ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ



               เขียง...อุปกรณ์คู่ครัวที่ทุกบ้านขาดไม่ได้          สำหรับร้านค้าที่ไม่ได้ใช้เขียงตลอดเวลา
          ไม่ว่าจะหั่น  สับ  ซอย  กับเนื้อหรือผัก  ก็ต้อง        ต้องใช้ฝาชีครอบเขียงเพื่อป้องกันแมลงวันตอม
          ใช้เขียงเพื่อรองรับมีดทั้งนั้น          การใช้เขียงที่ถูกวิธีต้องแยกเขียงสำหรับ
               ดังนั้น การเลือกใช้เขียงจึงต้องใส่ใจกันสักนิด   หั่นอาหารสุก  ดิบ  หรือผัก  เพื่อเป็นการป้องกัน
          โดยเขียงที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ เขียงไม้  เชื้อโรคระหว่างอาหารสุกกับอาหารดิบ  และ
          และเขียงพลาสติก  ผู้ใช้ควรเลือกเขียงที่มี               การเก็บรักษานั้น  ต้องเก็บเขียงไว้ให้สูงกว่าพื้น
          พื้นผิวเรียบ  ไม่มีรอยขูด  หรือร่องเฉือนลึกลง        ถ้าเป็นเขียงไม้ต้องหมั่นนำออกผึ่งแดด
          จนไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้  ส่วนการ  เพื่อป้องกันเชื้อราที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายหากมีความชื้น
          ทำความสะอาดเขียงต้องทำทุกครั้งก่อน          มากเกินไป
          และหลังการใช้งาน  โดยเฉพาะเขียงที่ใช้หั่น           เพราะเขียงที่สกปรก  เมื่อนำมาใช้งาน
          เนื้อสัตว์ ต้องล้างคราบไขมันออกให้สะอาดหมดจด   แทนที่จะได้ประโยชน์  กลับเสี่ยงต่อเชื้อโรค
                                              ที่ใครๆ ก็ไม่ต้องการ



                                                          กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี  129
   125   126   127   128   129   130   131   132   133   134   135