Page 130 - หนูจะกินอะไรดี
P. 130
เขียงจ๋า
(รา)...ลาก่อน
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
เขียง...อุปกรณ์คู่ครัวที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ สำหรับร้านค้าที่ไม่ได้ใช้เขียงตลอดเวลา
ไม่ว่าจะหั่น สับ ซอย กับเนื้อหรือผัก ก็ต้อง ต้องใช้ฝาชีครอบเขียงเพื่อป้องกันแมลงวันตอม
ใช้เขียงเพื่อรองรับมีดทั้งนั้น การใช้เขียงที่ถูกวิธีต้องแยกเขียงสำหรับ
ดังนั้น การเลือกใช้เขียงจึงต้องใส่ใจกันสักนิด หั่นอาหารสุก ดิบ หรือผัก เพื่อเป็นการป้องกัน
โดยเขียงที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ เขียงไม้ เชื้อโรคระหว่างอาหารสุกกับอาหารดิบ และ
และเขียงพลาสติก ผู้ใช้ควรเลือกเขียงที่มี การเก็บรักษานั้น ต้องเก็บเขียงไว้ให้สูงกว่าพื้น
พื้นผิวเรียบ ไม่มีรอยขูด หรือร่องเฉือนลึกลง ถ้าเป็นเขียงไม้ต้องหมั่นนำออกผึ่งแดด
จนไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ ส่วนการ เพื่อป้องกันเชื้อราที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายหากมีความชื้น
ทำความสะอาดเขียงต้องทำทุกครั้งก่อน มากเกินไป
และหลังการใช้งาน โดยเฉพาะเขียงที่ใช้หั่น เพราะเขียงที่สกปรก เมื่อนำมาใช้งาน
เนื้อสัตว์ ต้องล้างคราบไขมันออกให้สะอาดหมดจด แทนที่จะได้ประโยชน์ กลับเสี่ยงต่อเชื้อโรค
ที่ใครๆ ก็ไม่ต้องการ
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี 129