Page 135 - หนูจะกินอะไรดี
P. 135
ล้างผักสด ผลไม้…
ลดพิษภัย
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ทุกวันนี้การจะเลือกซื้อผักสด ผลไม้ อย่างน้อย 2 นาที หรือใช้สารละลายอื่นๆ
แต่ละครั้ง ก็ต้องดูแล้วดูอีกเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย ในการล้างหรือแช่นานประมาณ 5 นาที เช่น น้ำเกลือ
จริงๆ เพราะบางครั้งผักสด ผลไม้ ที่มีสีสันสวยงาม น้ำปูนคลอรีน น้ำส้มสายชู น้ำโซดา ด่างทับทิม
หลากหลายชนิดที่วางขายกันนั้น กลับพบว่าปนเปื้อน หรือน้ำยาล้างผัก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
เชื้อโรคหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อ สุขภาพเรา 1-2 ครั้ง ซึ่งวิธีการต่างๆ เหล่านี้จะช่วยลดสารเคมี
ในฐานะผู้บริโภคจึงต้องให้ความใส่ใจในการเลือกซื้อ กลุ่มที่ไม่ดูดซึม ได้แก่ เมทธิลพาราไธออน/
แต่ละครั้งให้มากๆ หากไม่แน่ใจว่าผักสดและผลไม้ มาลาไธออน ได้ตั้งแต่ร้อยละ 6 ถึงร้อยละ 92
ที่ซื้อมารับประทานนั้นปลอดภัยจากสารเคมี หรืออาจใช้แปรงขนอ่อนถูตามผิวซอกของผักสด
หรือสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ หรือไม่ก็ต้องนำมาผ่าน และผลไม้บางชนิด จะช่วยทำความสะอาดได้มากขึ้น
กระบวนการล้างอย่างถูกวิธีก่อน ซึ่งถือเป็น ลองปฏิบัติตามดู เพื่อเราจะได้
การป้องกันที่ทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพที่จะช่วย รับประทานผักสดและผลไม้ที่สะอาด
ลดปริมาณการปนเปื้อนลงได้ โดยให้นำผักสด ปลอดภัย แถมช่วยลดพิษภัยที่แฝงมา
หรือผลไม้มาล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง อีกด้วย
และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านผักสด
134 กรมอนามัย ส่งเสริมใ
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี ห้คนไทยสุขภาพดี
134