Page 135 - หนูจะกินอะไรดี
P. 135

ล้างผักสด ผลไม้…



                                             ลดพิษภัย




                                                      ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ



          ทุกวันนี้การจะเลือกซื้อผักสด  ผลไม้       อย่างน้อย  2  นาที  หรือใช้สารละลายอื่นๆ
      แต่ละครั้ง ก็ต้องดูแล้วดูอีกเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย  ในการล้างหรือแช่นานประมาณ 5 นาที เช่น น้ำเกลือ
      จริงๆ เพราะบางครั้งผักสด ผลไม้ ที่มีสีสันสวยงาม  น้ำปูนคลอรีน  น้ำส้มสายชู  น้ำโซดา  ด่างทับทิม
      หลากหลายชนิดที่วางขายกันนั้น กลับพบว่าปนเปื้อน  หรือน้ำยาล้างผัก  แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
      เชื้อโรคหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อ สุขภาพเรา        1-2 ครั้ง ซึ่งวิธีการต่างๆ เหล่านี้จะช่วยลดสารเคมี
      ในฐานะผู้บริโภคจึงต้องให้ความใส่ใจในการเลือกซื้อ  กลุ่มที่ไม่ดูดซึม  ได้แก่  เมทธิลพาราไธออน/
      แต่ละครั้งให้มากๆ หากไม่แน่ใจว่าผักสดและผลไม้     มาลาไธออน  ได้ตั้งแต่ร้อยละ  6  ถึงร้อยละ  92
      ที่ซื้อมารับประทานนั้นปลอดภัยจากสารเคมี         หรืออาจใช้แปรงขนอ่อนถูตามผิวซอกของผักสด
      หรือสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ  หรือไม่ก็ต้องนำมาผ่าน  และผลไม้บางชนิด จะช่วยทำความสะอาดได้มากขึ้น
      กระบวนการล้างอย่างถูกวิธีก่อน  ซึ่งถือเป็น            ลองปฏิบัติตามดู เพื่อเราจะได้
      การป้องกันที่ทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพที่จะช่วย      รับประทานผักสดและผลไม้ที่สะอาด
      ลดปริมาณการปนเปื้อนลงได้  โดยให้นำผักสด      ปลอดภัย  แถมช่วยลดพิษภัยที่แฝงมา
      หรือผลไม้มาล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ  ครั้ง         อีกด้วย
      และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านผักสด




























   134 กรมอนามัย ส่งเสริมใ
      กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี ห้คนไทยสุขภาพดี
   134
   130   131   132   133   134   135   136   137   138