Page 126 - หนูจะกินอะไรดี
P. 126
ตะเกียบใช้แล้วไม่ทิ้ง
เสี่ยงอันตราย
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ตะเกียบเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่นิยมใช้กันมาก ได้ง่ายกว่าปกติ บางรายที่แพ้ง่ายหรือเป็นโรคหอบหืด
โดยเฉพาะอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว มีทั้งประเภท จะแสดงอาการทันที
ที่ทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ใหม่ และประเภท ผู้บริโภคบางคนอาจรู้สึกเสียดายและ
ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง นำกลับมาใช้ใหม่ โดยคิดว่าล้างทำความสะอาด
ซึ่งประเภทหลังมักทำมาจากไม้ไผ่ ไม้โมก ก็เพียงพอแล้ว แต่ความจริงตะเกียบใช้แล้วทิ้ง
บรรจุในซองพลาสติกหรือซองกระดาษที่ปิดสนิท หากมีการเก็บไม่ถูกสุขลักษณะ เก็บในที่ชื้น
แต่ก็ใช่ว่าไม่มีความเสี่ยง เพราะตะเกียบที่ดู ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา เมื่อนำมาใช้คีบอาหาร
ขาว สะอาด มักผ่านการฟอกด้วยสารซัลเฟอร์ ก็เสี่ยงปนเปื้อนได้เช่นเดียวกัน
ไดออกไซด์ที่เป็นส่วนประกอบของสารฟอกขาว เพื่อป้องกันอันตรายที่จะตามมา...
เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสารซัลฟูริกละลาย ตะเกียบใช้แล้วทิ้งจึงควรใช้เพียง
ปะปนมาในอาหาร เกิดการสะสมในร่างกาย ครั้งเดียว ไม่ควรใช้ซ้ำ
ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง มีโอกาสเกิดโรคต่างๆ
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี 125125