Page 47 - ThaiVersion
P. 47

“ท่านพ่อและหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนีได้ดัดแปลงรูปแบบ
                                            มาจากคู่มือมิชลิน และตั้งชื่อว่าชวนชิมซึ่งมีความหมาย

                                            เชื้อเชิญให้ลองชิม” หม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์








                 หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
                 เป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษที่ชื่อของ  “เชลล์ชวนชิม”  กับโลโก้ชามเบญจรงค์ลายผักกาดได้เป็นสัญลักษณ์ของ
                 ร้านอาหารที่ได้รับการันตีความอร่อย  ไม่เพียงแต่จะรู้จักกันดีในหมู่คนไทย  แต่สำาหรับชาวต่างชาติเองยัง
                 ยอมรับในการรีวิวร้านอาหารอร่อยของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ที่สามารถเชื่อถือได้



                 ในปี 1961 บริษัทเชลล์แก๊ส ได้มีไอเดียที่จะจัดทำาคู่มือแนะนำาร้านอาหาร หม่อมราชวงศ์ถนัดศรีและหม่อมเจ้า
                 ภีศเดช  รัชนี  ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทเชลล์ทั้งคู่ได้ถูกมอบหมายให้ดูแลในเรื่องนี้  โดยได้อิงจากรูปแบบของ
                 มิชลินสตาร์ภายใต้ชื่อว่า  “ชวนชิม”  ซึ่งมีความหมายในการดึงดูดให้เข้ามาลองชิม  และเป็นชื่อที่แทนความ

                 หมายได้เป็นอย่างดี สืบเนื่องจากการที่เชลล์แก๊สเป็นผู้จัดพิมพ์ ภายหลังจึงได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อเชลล์ชวนชิม
                 และเริ่มต้นเริ่มจากการมอบรางวัลสัญลักษณ์แก่ร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกซึ่งเป็นรูปชามกระเบื้องลายคราม
                 แทนความหมายของความเก่าแก่ สูงค่า และลายผักกาด ซึ่งหมายถึงอาหารการกิน รวมกันเป็นสัญลักษณ์
                 แห่งการ “กินดี ชีวิตดี”



                 ถึงแม้จะเป็นภารกิจที่ทั้งสองท่านทำาร่วมกัน  แต่ชื่อของ  ม.ร.ว.  ถนัดศรี  ได้ปรากฎในเชลล์ชวนชิมแต่เพียง
                 ท่านเดียว นักเรียนกฎหมายและผู้ที่ทำางานในแวดวงโฆษณาได้กลับมาสู่แวดวงอาหารอีกครั้งตามรากฐานของ
                 บรรพบุรุษของท่าน คือ หม่อมละมุน สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ผู้เป็นหม่อมย่าและชายาในพระองค์เจ้าสวัสดิโสภณ

                 ผู้ว่าการห้องเครื่องในวังสระปทุม และหม่อมแม่ หม่อมเจริญ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ซึ่งทั้งสองได้ขึ้นชื่อใน
                 เรื่องการทำาอาหาร


                 วัตถุประสงค์ของเชลล์ชวนชิมคือการแนะนำาร้านอาหารอร่อยไม่ว่าจะเป็นร้านข้างถนนหรือร้านอาหารห้า

                 ดาวก็ตาม ลูกชิ้นห้าหม้อหรือเกาเหลาลูกชิ้นมันสมองหมู รถเข็นหน้าห้องแถวย่านแพร่งภูธรถูกแนะนำาเป็น
                 รายแรก  ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่มีการรีวิวอย่างตรงไปตรงมาและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี  ภายหลังจากตี
                 พิมพ์ไม่กี่บทความ  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้ให้พื้นที่ตีพิมพ์ลงในคอลัมน์ฉบับวันอาทิตย์  เนื้อหาในคอลัมน์คือ
                 การแนะนำาอาหารอร่อย สะอาดและมีบริการที่ดี จากคอลัมน์ที่ตีพิมพ์ครึ่งศตวรรษให้หลังในปี 2012  ม.ร.ว.

                 ถนัดศรี ได้เน้นย้ำาปรัชญาของเนื้อหาในคอลัมน์โดยมีใจความว่า “เพื่อการแนะนำาอาหารอร่อย บริการเป็นเลิศ
   42   43   44   45   46   47   48   49   50   51   52