Page 120 - หนูจะกินอะไรดี
P. 120
จัดระเบียบตู้เย็น
เน้น 3 ส.
ข้อมูล: สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
ตู้เย็น ตัวช่วยสำหรับเก็บรักษาอาหาร
ให้คงสภาพสด ชะลอการเน่าเสีย แต่การเก็บอาหาร
ประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก และผลไม้
รวมทั้งนมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ และเครื่องดื่ม
ชนิดต่างๆ จำนวนมาก โดยใช้หลักในการเก็บอาหาร
3 ส. ดังนี้
ส. สะอาดปลอดภัย โดยภาชนะบรรจุ
และสถานที่เก็บอาหารต้องสะอาด ปลอดภัย
ไม่ทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหารได้
ส. สัดส่วน ควรแยกประเภทอาหาร
เป็นสัดส่วนเฉพาะไม่ปะปนกัน
ส. สิ่งแวดล้อมเหมาะสม จัดเก็บอาหาร
ในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท
เพื่อรักษาคุณภาพและยืดอายุอาหารให้เก็บไว้
ได้นานๆ
อย่าลืมว่า อาหารแต่ละประเภทควร
เก็บในช่องที่มีอุณหภูมิเหมาะสม โดยเนื้อสัตว์สด
อาหารทะเล และผลิตภัณฑ์อาหารอื่นที่ต้องการ
ความเย็นจัด เช่น ไอศกรีม และน้ำแข็ง ควรเก็บ
ในช่องแช่แข็ง (-18 องศาเซลเซียส) อาหารที่ต้องการ
ความเย็นมาก แต่ไม่ต้องแช่แข็ง เช่น อาหารพร้อมปรุง
น้ำสลัด อาหารปรุงสำเร็จ ควรเก็บในช่องเย็นที่สุด
(0-5 องศาเซลเซียส) อาหารที่ไม่ต้องการความเย็นมาก
เช่น นม โยเกิร์ต น้ำผลไม้ ไข่ และน้ำดื่ม
ควรเก็บในช่องเย็นธรรมดา (5-7 องศาเซลเซียส)
และผักผลไม้ที่เน่าเสียง่าย ยกเว้นผลไม้เมืองร้อน
ทุกชนิด ควรเก็บไว้ในช่องเก็บผัก (8-10 องศาเซลเซียส)
นอกจากนี้ หมั่นสำรวจวันหมดอายุของอาหาร เพียงเท่านี้ อาหารในตู้เย็นก็จะคง
ที่เก็บไว้ในตู้เย็นอยู่เสมอ และไม่ควรเก็บอาหาร ความสดใหม่ ไม่เน่าเสีย คงคุณค่าวิตามิน
ไว้มากเกินไป เพราะจะทำให้อากาศในตู้เย็นถ่ายเท และแร่ธาตุต่างๆ ไว้ได้ และยังช่วยให้ตู้เย็น
ไม่สะดวก
เป็นระเบียบอีกด้วย
กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี 119